Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 6 – Những hạn chế (Phần 3)

Quy định của chính phủ

Các quy định của chính phủ sẽ mở ra như thế nào có thể là một trong những yếu tố và rủi ro đáng kể nhất trong việc liệu ngành công nghiệp khổng lồ này có thể sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp dịch vụ tài chính trưởng thành hay không. Ở Hoa Kỳ, có thể có luật cấp liên bang và tiểu bang; các cuộc thảo luận tiếp tục trong giai đoạn nhận xét thứ hai liên quan đến một New York Bitlicense (Giấy phép New York)[1] được thảo luận nhiều.

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 6 – Những hạn chế (Phần 3)

New York Bitlicense có thể tạo không khí chung cho các quy định trên toàn thế giới. Một mặt, ngành công nghiệp Bitcoin lo ngại về ngôn ngữ rộng lớn, bao quát và ngoài lãnh thổ của giấy phép, như hiện đã được đề xuất. Giấy phép sẽ bao gồm bất cứ ai làm bất cứ điều gì với số Bitcoin của bất kỳ ai khác, bao gồm phần mềm ví cơ bản (ví dụ như ví QT).

Tuy nhiên, mặt khác, quy định bảo vệ người tiêu dùng đối với những người tham gia trong ngành công nghiệp Bitcoin, như KYC (Hiểu biết khách hàng của bạn) yêu cầu đối với các cơ sở thương mại liên quan đến dịch vụ tiền tệ và các dịch vụ kinh doanh với nguồn tiền buôn bán luân lưu lớn (MSB), có thể thúc đẩy sự phát triển chủ đạo của ngành công nghiệp này và xua tan đi những lo lắng của người tiêu dùng về các cuộc tấn công đột kích có vẻ như đang hoành hành trong ngành công nghiệp này.

Các cuộc thảo luận và phán quyết ban đầu của các chính phủ trên toàn thế giới về Bitcoin đã đưa ra một số câu hỏi thú vị. Một vấn đề là khả năng thực tế tiềm tàng trong việc thực hiện đánh thuế với các phương pháp hiện tại. Một nền kinh tế chia sẻ ngang hàng của Airbnb 2.0 và Uber 2.0 chạy trên các triển khai cục bộ của OpenBazaar với các cá nhân thanh toán với tiền điện tử, làm cho cấu trúc thuế truyền thống không thể thực hiện được.

Các điểm theo dõi và thắt chặt thông thường để theo dõi việc tiêu thụ hàng hoá và dịch vụ có thể sẽ biến mất. Điều này có ý nghĩa đối với cả việc đánh thuế và đánh giá tổng thể hiệu quả kinh tế như tính toán GDP, điều này có thể có tác động tích cực đến việc thu hút dân cư, những người đang tránh xa quá mức và có thể có những sự hiểu biết không chính xác, tập trung vào tiêu dùng như một thước đo về sức khoẻ.

Thay vào đó, có thể có một cuộc cải tổ lớn của hệ thống thuế đối với thuế dựa trên tiêu dùng, với các hạng mục lớn có thể thấy rõ như tài sản hữu hình (ô tô, nhà cửa). Các điểm thắt chặt cần phải dễ dàng nhìn thấy được đối với thuế, khái niệm “thuế trong tầm nhìn”. Sự thay đổi tiềm năng từ một hệ thống thuế dựa trên thu nhập sang một hệ thống thuế dựa trên tiêu thụ có thể là một thay đổi đáng kể cho các xã hội.

Vấn đề thứ hai mà công nghệ Blockchain nảy sinh liên quan đến quy định của chính phủ, chính là đề xuất giá trị do các chính phủ và mô hình kinh doanh của họ đưa ra. Một số người cho rằng trong kỷ nguyên hiện đại của dữ liệu lớn, các chính phủ ngày càng không thể theo kịp với nhiệm vụ lưu giữ hồ sơ của họ về ghi chép, lưu trữ thông tin và làm cho dữ liệu trở nên dễ tiếp cận.

Theo quan điểm này, các chính phủ có thể trở nên lỗi thời bởi vì họ không thể tự tài trợ theo cách truyền thống bằng việc tăng thuế. Công nghệ Blockchain có thể giúp giải quyết cả hai thách thức này, và có thể bổ sung tối thiểu và giúp các chính phủ làm tốt công việc của mình hơn, cuối cùng làm cho các lớp của các dịch vụ do chính phủ cung cấp trở nên dư thừa.

Ghi nhận lại tất cả các hồ sơ của một xã hội trên Blockchain có thể loại bỏ nhu cầu cho toàn bộ các lớp dịch vụ công. Quan điểm này rõ ràng đã miêu tả các chính phủ đang trở nên dư thừa với việc dân chủ hóa các đặc điểm của chính phủ trên Blockchain.

Tuy nhiên, cũng giống như có thể có cả mô hình tập trung và phi tập trung để điều phối các hoạt động của chúng ta trên thế giới, có thể sẽ có vai trò cho cả chính phủ truyền thống và các hình thức mới của chính phủ dựa trên Blockchain.

Có thể vẫn có vai trò của các chính phủ tập trung truyền thống, nhưng họ cần phải hợp lý hoá về kinh tế, với các đề xuất giá trị thực cộng hưởng với các cử tri, giảm chi phí, và chứng minh tính hiệu quả. Có thể có các chính phủ hỗn hợp trong tương lai, giống như các ngành công nghiệp khác, nơi tự động hóa là chức năng bắt buộc và ” nhân công” tốt nhất cho công việc này là sự ghép cặp con người/thuật toán.

Các công việc lặp đi lặp lại được tự động với các đăng ký Blockchain và các hợp đồng thông minh, trong khi các nhân viên chính phủ có thể đẩy mạnh chuỗi giá trị.

Thách thức bảo mật đối với hồ sơ cá nhân

Có nhiều vấn đề cần được giải quyết trước khi cá nhân cảm thấy thoải mái khi lưu các hồ sơ cá nhân theo cách phân cấp với một con trỏ và có thể truy cập thông qua Blockchain. Cơn ác mộng luôn tiềm ẩn về bảo mật là nếu tất cả các dữ liệu của bạn là trực tuyến và khóa cá nhân bị mất cắp hoặc bị lộ ra, bạn chẳng còn có thể trông cậy vào đâu cả.

Trong cấu trúc tiền điện tử hiện tại, có nhiều tình huống có thể xảy ra, giống như ngày hôm nay với các mật khẩu cá nhân và doanh nghiệp bị đánh cắp thường xuyên, hoặc các cơ sở dữ liệu bị tấn công – với những hậu quả không sâu, nhưng rộng; hàng chục ngàn người thường xuyên phải chịu với một sự bất tiện nhỏ.

Nhưng nếu một hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh bị đánh cắp, những hệ lụy đáng kinh ngạc cho cá nhân đó có thể là: bị đánh cắp nhận dạng đến mức mà bạn hoàn toàn không còn có nhận dạng.

Nhìn chung: Xu hướng phân quyền có khả năng tồn tại

Tuy nhiên, mặc dù tất cả những hạn chế tiềm ẩn với nền kinh tế Blockchain vẫn còn rất mới mẻ, hầu như không nghi ngờ gì rằng, Bitcoin là một sức mạnh đột phá và tác động của nó sẽ là đáng kể. Thậm chí nếu tất cả các cơ sở hạ tầng hiện tại được phát triển bởi ngành công nghiệp Blockchain biến mất (hoặc không còn phổ biến nữa, như thế giới ảo), phần lớn di sản của chúng vẫn có thể tồn tại.

Nền kinh tế Blockchain đã cung cấp những ý tưởng quy mô lớn mới về cách làm việc. Thậm chí nếu bạn không mua Bitcoin trong tương lai như một đồng tiền điện tử ổn định, dài hạn, hoặc công nghệ Blockchain dường như hiện đang được hình thành và phát triển, thì cũng có một ý nghĩa rất mạnh mẽ cho các mô hình phân quyền. Phân quyền là một ý tưởng mà thời đại của nó đã đến.

Internet là đủ lớn và đủ lỏng để chứa các mô hình phân cấp theo những cách mới và phổ biến hơn so với trước đây. Các mô hình tập trung là một ý tưởng tốt vào thời điểm đó, một sự đổi mới và cách mạng trong sự phối hợp của con người hàng trăm năm trước đây, nhưng bây giờ chúng ta có một công nghệ văn hoá mới, Internet và các kỹ thuật như phân phối các sổ cái Blockchain công cộng có thể tạo điều kiện cho hoạt động không chỉ bao gồm tất cả 7 tỷ người lần đầu tiên, mà còn cho phép sự phối hợp với quy mô lớn hơn, phức tạp hơn và đẩy nhanh tiến trình của chúng ta, hướng tới mục tiêu trở thành một xã hội thực sự tiên tiến.

Nếu không phải là ngành công nghiệp Blockchain, có lẽ sẽ có cái gì đó khác, và trên thực tế có lẽ sẽ là những bổ sung khác cho ngành công nghiệp Blockchain theo một cách nào đó. Chỉ là ngành công nghiệp Blockchain là một trong những triển khai quy mô lớn có thể nhận dạng đầu tiên của các mô hình phân quyền, được hình thành và thực hiện ở một cấp độ mới và phức tạp hơn trong hoạt động của con người.

Chú thích

[1] New York Bitlicense là một loại giấy phép kinh doanh tiền kỹ thuật số được cấp theo quy định của New York cho các doanh nghiệp tại đây. Các quy định được giới hạn trong các hoạt động kinh doanh của các trụ sở, địa điểm ở New York.

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.