Kính mời quý khách like fanpage ủng hộ DVMS
DVMS Co., Ltd

Blockchain – Khởi nguồn của một nền kinh tế mới: Chương 3 – Blockchain 3.0 (Phần 6)

Blockchain chính phủ (Blockchain Quản trị)

Một ứng dụng quan trọng khác phát triển như là một phần của Blockchain 3.0 là Blockchain chính phủ; đó là ý tưởng sử dụng công nghệ Blockchain để cung cấp các dịch vụ theo truyền thống cung cấp bởi các quốc gia theo cách phân cấp, rẻ hơn, hiệu quả hơn, và theo hình thức cá nhân hóa.

Ứng dụng quản lý vận tải trên smartphone

Nhiều mô hình và dịch vụ quản trị mới và khác nhau có thể được sử dụng công nghệ Blockchain. Blockchain Quản trị tận dụng các tính năng lưu trữ hồ sơ công cộng của công nghệ Blockchain: Blockchain là một kho lưu giữ hồ sơ phổ quát, vĩnh viễn, liên tục, thống nhất, có khả năng kiểm tra công khai và dư thừa.

Blockchain có thể trở thành cơ chế quản trị trong hiện tại và kho lưu trữ tất cả các tài liệu, hồ sơ và lịch sử của xã hội để sử dụng trong tương lai – một hệ thống lưu giữ hồ sơ phổ quát của một xã hội.

Không phải tất cả các khái niệm và dịch vụ quản trị được đề xuất ở đây đều cần công nghệ Blockchain hoạt động, nhưng có thể có những lợi ích khác khi triển khai chúng bằng công nghệ Blockchain, chẳng hạn như làm cho chúng đáng tin cậy hơn, và trong mọi trường hợp, là một phần của hồ sơ công cộng.

Một ngụ ý về Blockchain quản trị là chính phủ có thể chuyển từ việc là một mô hình phù-hợp-với-tất-cả hiện tại sang một mô hình có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của các cá nhân.

Hãy tưởng tượng một thế giới của các dịch vụ quản trị được cá nhân hoá như việc gọi một cốc cà phê Starbucks.

Một ví dụ về các dịch vụ quản trị được cá nhân hóa có thể là một người cư trú trả tiền cho dịch vụ loại bỏ chất thải ở mức cao cấp bao gồm phân hữu cơ, trong khi một người hàng xóm lại trả tiền cho một gói dịch vụ trường học tốt hơn.

Việc cá nhân hóa trong các dịch vụ của chính phủ, thay vì sử dụng mô hình hiện tại phù-hợp-với-tất-cả, thì có thể được sắp xếp và phân phối thông qua Blockchain.

Một ví dụ về các dịch vụ chính phủ chi tiết hơn có thể là tình huống trong đó các thành phố thông minh phát hành Roadcoin để các xe đi qua phải chi trả vì đã làm mất #chất_lượng_cuộc_sống trong các dự án xây dựng đường xá.

Tương tự như vậy, có thể có Accidentcoin, những người có liên quan trong một vụ tai nạn phải trả để bồi thường cho vì đã làm mất #chất_lượng_cuộc_sống; khoản thanh toán có thể là ngay lập tức và chuyển sang sau khi các công ty bảo hiểm đánh giá ai là người đáng trách.

Theo cách nói khoa học viễn tưởng, có thể nói rằng các công ty đặc quyền được hình dung trong cuốn Snow Crash của Neal Stephenson cuối cùng cũng đang sắp xảy ra.

Các công ty đặc quyền (Franchulate) là khái niệm về sự kết hợp của đặc quyền kinh doanh (franchise) và cơ quan lãnh sự (consulate), các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ phi chính phủ dựa trên chi phí mà các cá nhân tiêu thụ như bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào khác, một khái niệm mà Blockchain quản trị có thể thực hiện được.

Một khía cạnh hấp dẫn của khái niệm công ty đặc quyền là sự thay đổi quan điểm: ý tưởng rằng các chính phủ cần trở nên giống như các doanh nghiệp hơn và ít giống nhà cung cấp dịch vụ chính phủ độc quyền mặc định; họ nên có một mối quan hệ chủ động hơn với người tiêu dùng-công dân, đưa ra các đề xuất giá trị và các dịch vụ được yêu cầu và được đánh giá bởi các phân khúc thị trường khác nhau của người tiêu dùng.

Một ngụ ý khác của Blockchain quản trị, một tầm nhìn phía sau của “một chính phủ trên Blockchain” hoặc “đưa một quốc gia vào Blockchain”, là có thể có được một nền dân chủ đại diện đúng nghĩa hơn.

Một cách để thực hiện điều này là thay vì phải dựa vào các nhân tố của con người làm đại diện, hãy sử dụng các hợp đồng thông minh và các DAC (các công ty phân cấp tự trị).

Rất ít người tham gia vào bộ máy quản trị có thể có nghĩa là chính phủ nhỏ hơn, ít tốn kém hơn, ít đảng phái hơn, và ít sự đặc biệt quan tâm đến vận động hành lang hơn.

Vì công nghệ Blockchain làm cho hệ thống tài chính hiệu quả hơn, giảm chi phí biên xuống bằng không, do đó công nghệ Blockchain cũng có thể tái cấu trúc nhiệm vụ quản trị và hành chính công.

Các khoản tiết kiệm chi phí của chính phủ nhỏ hơn có thể tiến hành trực tiếp các sáng kiến về Thu nhập cơ bản được đảm bảo, tăng cường sự bình đẳng, tham gia chính trị trong xã hội và giúp quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tự động hóa được diễn ra thuận lợi hơn.

Sự xuất hiện của Blockchain và các mô hình phân cấp đang đặt ra vấn đề về tính hiệu lực liên tục của các mô hình quy mô dân số như chính phủ và bảo hiểm, bởi vì các mô hình khác vẫn chưa thể thực hiện được.

Tuy nhiên, các mô hình gộp lại không còn có ý nghĩa gì về mặt kinh tế hay chính trị nữa. Mô hình định hướng đồng thuận có thể là một giải pháp ưu việt về mặt kinh tế và mang lại cách tiếp cận đại diện và công bằng hơn trong việc tương tác với thực tế, chuyển sang một khung mở rộng để loại bỏ các tình huống phi tự do.

Ý tưởng Blockchain-là-công-nghệ-thông-tin được nhấn mạnh hơn nữa trong Blockchain quản trị như là một hệ thống mới, hiệu quả hơn để tổ chức, điều hành, phối hợp và ghi chép tất cả các tương tác của con người, dù là công ty, chính phủ hay cá nhân.

Sự xuất hiện của công nghệ Blockchain đặt ra câu hỏi không chỉ về việc thực hiện hiệu quả hơn các dịch vụ của chính phủ, mà còn về các quyền được chính phủ hậu thuẫn, mà trong một vài trường hợp được thiết kế không (và không nên) tôn trọng tính cá nhân.

Cho đến nay, hầu hết các dự án chỉ đề cập đến mảng dịch vụ quản trị, vì vậy đây là cơ hội để phát triển các mô hình dựa trên Blockchain đầy thú vị để thực thi quyền.

Các dịch vụ Quản trị Phân cấp

Chọn chính phủ của bạn và chọn dịch vụ của bạn. Đây là ý tưởng đặt một nhà nước quốc gia vào Blockchain, theo nghĩa cung cấp các dịch vụ quản trị dựa trên Blockchain, không biên giới, phân quyền và có thể chọn lựa.

Các loại dịch vụ này có thể bao gồm hệ thống ID dựa trên uy tín, giải quyết tranh chấp, bỏ phiếu, phân phối thu nhập quốc gia và đăng ký tất cả các văn bản pháp luật như văn bản đất đai, di chúc, hợp đồng chăm sóc trẻ em, hợp đồng hôn nhân và hợp nhất doanh nghiệp.

Trên thực tế, Blockchain – với cấu trúc của nó cung cấp các đặc tính bảo mật, các loại hợp đồng và quản lý tài sản – làm nó lý tưởng cho các tình huống như hôn nhân bởi vì nó có nghĩa là một cặp vợ chồng có thể buộc hợp đồng đám cưới của họ vào một tài khoản tiết kiệm chia sẻ (ví dụ như một ví Bitcoin) và hợp đồng chăm sóc trẻ em, giấy tờ đất đai, và bất kỳ tài liệu liên quan nào khác cho một tương lai an toàn với nhau.

Quả thật, cuộc hôn nhân đầu tiên trên thế giới được ghi lại trên Blockchain đã xảy ra tại Disneyworld, Florida, vào ngày 5 tháng 10 năm 2014.

Cuộc hôn nhân đã được gửi lên Bitcoin Blockchain, sử dụng tài sản của Blockchain là một đăng ký công khai trực tuyến.

Lời thề ước của cặp đôi đã được truyền đi trong trường chú thích dạng văn bản, được nhúng trong một giao dịch Bitcoin 0.1 BTC (tương đương 32.50 USD), để xuất hiện vĩnh viễn trong sổ cái Blockchain.

Giám đốc điều hành của Liberty.me Jeffrey Tucker đã làm chủ hôn đám cưới và thảo luận về những lợi ích khác của hôn nhân không quan trọng quốc tịch trong bối cảnh bình đẳng về hôn nhân, làm thế nào hôn nhân có thể được ghi nhận và xác nhận trong một Blockchain công bằng hơn và được thừa nhận hơn ở nhiều bang và quốc gia hiện nay.

Một dấu hiệu cho thấy rằng “Blockchain như một kho tài liệu công khai” thực sự sẽ đạt được, ví dụ, đã có các hợp đồng dự đoán thị trường Bitcoin tương ứng cho các sự kiện trong cuộc sống của cặp vợ chồng.

Chẳng hạn như có con, mua bất động sản, và thậm chí còn có khả năng nộp đơn xin ly hôn (cũng sẽ được đăng nhập vào Blockchain) và nghiên cứu khoa học xã hội tất yếu theo sau đó đã chỉ ra rằng, các cuộc hôn nhân Blockchain có thể kéo dài hơn, hoặc ít nhất là bằng các cuộc hôn nhân tôn giáo hoặc dân sự của họ.

Các hệ thống quản lý dựa trên Blockchain có thể cung cấp một loạt các dịch vụ theo cách truyền thống do các chính phủ cung cấp, tất cả đều có thể hoàn toàn tự nguyện, với sự lựa chọn của người sử dụng theo ý thích.

Cũng giống như Bitcoin đang nổi lên như là một sự thay thế tốt hơn đối với tiền tệ pháp định trong một số tình huống (rẻ hơn, hiệu quả hơn, chuyển đi dễ dàng hơn, nhận được ngay lập tức, và cơ chế thanh toán ưu việt hơn), điều tương tự cũng có thể đúng với các dịch vụ quản trị dựa trên Blockchain.

Các dịch vụ tương tự mà chính phủ “pháp định” truyền thống thực hiện có thể được phân phối rẻ hơn, phân tán, tự nguyện bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. Blockchain này rất thích hợp để trở thành một kho lưu trữ công cộng toàn cầu, vĩnh viễn, có thể tìm kiếm, không thể thay đổi được.

Tất cả các văn bản pháp luật của chính phủ như văn bản, hợp đồng, và thẻ nhận dạng có thể được lưu trữ trên Blockchain.

Các hệ thống nhận dạng như hộ chiếu dựa trên Blockchain cần phải đạt được sự chấp nhận rộng rãi quan trọng để được công nhận, giống như Bitcoin trong trường hợp được công nhận và sử dụng rộng rãi như tiền. Một dự án cung cấp mã cho một hệ thống hộ chiếu dựa trên Blockchain là dự án World Citizen (Công dân toàn cầu).

Dự án nhằm tạo ra quyền công dân trên thế giới thông qua các dịch vụ hộ chiếu phi tập trung với chi phí hợp lý bằng cách sử dụng các công cụ mã hoá sẵn có.

Các chính phủ đã là độc quyền, nhưng với các dịch vụ chính phủ Blockchain trong thế giới kết nối Internet toàn cầu, điều này sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Khả năng các loại tiền tệ toàn cầu như Bitcoin và các dịch vụ của chính phủ toàn cầu đặt ra những câu hỏi quan trọng về tính chất chuyển đổi của các nhà nước – quốc gia và vai trò của họ trong tương lai.

Một quốc gia có thể giống như một quê hương, nơi bạn đến từ từ đó, nhưng rõ ràng không phải thế giới nơi các hoạt động hằng ngày diễn ra, nơi mà tiền tệ, tài chính, các hoạt động chuyên môn, hợp tác, dịch vụ chính phủ và hồ sơ đang được lưu giữ trên Blockchain.

Hơn nữa, Bitcoin cung cấp sự chuyển đổi sang một thế giới trong đó các cá nhân ngày càng trở nên di động giữa các nhà nước – quốc gia và có thể hưởng lợi từ một hệ thống quản trị tổng thể chứ không phải chịu sự thiếu hiệu quả trong việc tuân thủ với nhiều nhà nước – quốc gia.

Theo tiêu chuẩn với mã tiền điện tử, phần mềm quản trị phân cấp cũng sẽ là mã nguồn mở và có thể phân tách, để bất cứ ai cũng có thể tạo ra một quốc gia và các dịch vụ của chính phủ trên Blockchain trong nền tảng hợp tác này đối với DIYgovernance (Chính phủ tự tay lập nên).

Trong lĩnh vực chứng nhận và sang nhượng quyền sở hữu, nếu Bitcoin là để chuyển tiền, các dịch vụ chính phủ phân cấp là để thực hiện đăng ký sở hữu tài sản, và có thể là việc thực hiện các kế hoạch chi tiết được đặt ra bởi các nhà kinh tế học phát triển như Hernando de Soto.

Các dịch vụ của chính phủ dựa trên Blockchain như các văn bản đăng ký công cộng và giấy xác nhận quyền sở hữu có thể là một công cụ hữu ích để nhân rộng các nỗ lực đã được thực hiện bởi các tổ chức như Học viện Tự do và Dân chủ (hoặc ILD) của Soto, với các chương trình để tìm kiếm tài liệu, đánh giá, và nhận định khu vực ngoài pháp lý và đưa nó vào phù hợp với hệ thống pháp luật.

Một đăng ký sở hữu dựa trên Blockchain phổ quát có thể mang lại những tài liệu cần thiết về quyền sở hữu, khả năng chuyển giao, khả năng giao dịch, nắm bắt giá trị, những cơ hội và sự động viên đến các thị trường mới nổi, nơi những cấu trúc này không tồn tại hoặc đang còn non trẻ (và cùng với đó là tiềm năng kinh doanh cho người anh em họ của Blockchain, giải quyết tranh chấp).

Một số quốc gia ở Châu Phi có thể nhảy cóc trực tiếp tới các mạng điện thoại di động mà không cần cài đặt cơ sở hạ tầng dây đồng (và một số quốc gia có thể nhảy cóc trực tiếp vào y tế dự phòng bằng công nghệ di truyền cá nhân) cũng như các nước có thị trường mới nổi có thể nhảy cóc trực tiếp đến việc thực hiện Blockchain đăng ký tài sản.

Các dịch vụ khác của Blockchain chính phủ có thể tạo ra sự nhảy vọt tương tự – ví dụ như hệ thống kết nối thẻ nhận dạng (ID) dựa trên sinh trắc học tầm cỡ lớn nhất thế giới của Ấn Độ (được gọi là Aadhaar), trong việc phát hành thẻ ID cho 25% người Ấn Độ không có và giúp loại bỏ những bất cập trong các chương trình thẻ ID quốc gia do các vấn đề như ID ma và ID trùng lặp.

Có thể bạn chưa biết:

 

DVMS chuyên:
- Tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ Blockchain, mạng xã hội,...
- Tư vấn ứng dụng cho smartphone và máy tính bảng, tư vấn ứng dụng vận tải thông minh, thực tế ảo, game mobile,...
- Tư vấn các hệ thống theo mô hình kinh tế chia sẻ như Uber, Grab, ứng dụng giúp việc,...
- Xây dựng các giải pháp quản lý vận tải, quản lý xe công vụ, quản lý xe doanh nghiệp, phần mềm và ứng dụng logistics, kho vận, vé xe điện tử,...
- Tư vấn và xây dựng mạng xã hội, tư vấn giải pháp CNTT cho doanh nghiệp, startup,...

Vì sao chọn DVMS?
- DVMS nắm vững nhiều công nghệ phần mềm, mạng và viễn thông. Như Payment gateway, SMS gateway, GIS, VOIP, iOS, Android, Blackberry, Windows Phone, cloud computing,…
- DVMS có kinh nghiệm triển khai các hệ thống trên các nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng như Google, Amazon, Microsoft,…
- DVMS có kinh nghiệm thực tế tư vấn, xây dựng, triển khai, chuyển giao, gia công các giải pháp phần mềm cho khách hàng Việt Nam, USA, Singapore, Germany, France, các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam,…

Quý khách xem Hồ sơ năng lực của DVMS tại đây >>

Quý khách gửi yêu cầu tư vấn và báo giá tại đây >>

Có thể bạn quan tâm:

Quản lý thu chi kinh doanh, tài chính cá nhân,... trên điện thoại và máy tính bảng.

Đầy đủ tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng. Dùng miễn phí nhưng an toàn tuyệt đối!

Quản lý thu chi kinh doanh.
Quản lý thu chi bán hàng online.
Quản lý thu chi cửa hàng.
Quản lý vay nợ, trả nợ.
Quản lý thanh khoản hợp đồng.
Quản lý tài chính cá nhân.
Quản lý tài chính hộ gia đình.
Quản lý tài khoản tiền mặt, tài khoản ngân hàng.
An toàn, không sợ bị lộ dữ liệu tài chính.
Dễ dàng thao tác mọi lúc mọi nơi.

* Ứng dụng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí, chạy offline, trên ứng dụng chỉ có banner quảng cáo nhỏ của Google. Chúng tôi không thu thập dữ liệu người dùng, không cài cắm các phần mềm độc hại, không gây tốn pin,...

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho điện thoại và máy tính bảng Android TẠI ĐÂY >>

hoặc qua QRCODE sau:

quản lý thu chi trên smartphone android

Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng qua file APK, tải file tại đây >>


Cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí và an toàn khi sử dụng cho iOS (iPhone và iPad) TẠI ĐẬY >>

 ios qrcode

 Xem hướng dẫn chi tiết từng tính năng tại phần Hướng dẫn >>

 

 

Bằng cách đăng ký kênh và chia sẻ bài, bạn đã cùng DVMS chia sẻ những điều hữu ích

Chuyển đổi số, Kinh tế số

© Copyright DVMS Co., Ltd. All Rights Reserved.